Công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin học những gì? Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào. Hãy cùng Vua Website tìm hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin đang “hot” hiện nay

 

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (IT – Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là gì? Cùng tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin

 

Hiện nay, Công nghệ thông tin thường phân chia thành các ngành phổ biến như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Tin học ứng dụng.

Ngày nay, Công nghệ thông tin được sở dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Công nghệ thông tin là gì? Học những gì?

Là ngành học mang tính ổn định về cơ hội nghề nghiệp nên kỳ tuyển sinh hàng năm, ngành Công nghệ thông tin luôn là một trong những ngành có lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển. Việc hiểu rõ theo ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gìsẽ giúp các bạn lựa chọn đúng đắn để khởi đầu tương lai với nghề này. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, việc hiểu rõ nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi là vấn đề vô cùng quan trọng.

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời chương trình đào tạo sẽ đi sâu vào các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Truyền thông và mạng máy tính …

Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin….Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

Công nghệ thông tin học những gì?

Công nghệ thông tin học những gì?

 

Các bạn còn được chú trọng phát triển kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp về sau: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thuyết trình, tăng cường ngoại ngữ, các kỹ năng nghề nghiệp, tham gia quá trình thực tập thực tế tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Với nền móng kiến thức, kỹ sư hay cử nhân công nghệ thông tin hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động, góp phần vào sự phát triển của nền công nghệ nước nhà.

Từ những thông tin bài viết vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì?”. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các bạn để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay công ty của riêng mình. CNTT có mặt ở khắp nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là ngành được đầu tư và chú trọng ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những chuyên ngành “hot” của công nghệ thông tin

  • Kỹ thuật Phần mềm

Là một nhánh chuyên sâu của ngành CNTT, Chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm trang bị cho sinh viên các kiến thức, các công cụ, phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng và bảo trì phần mềm.

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ, sinh viên Kỹ thuật Phần mềm sau khi ra trường gần như sẽ không phải lo lắng về cơ hội việc làm với những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn như: Kỹ sư cầu nối, Giám đốc kỹ thuật, Chuyên viên phát triển ứng dụng AI về xử lý hình ảnh, âm thanh,…

  • Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu

Là một trong những ngành trụ cột quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi cùng kết hợp với nhau thì 2 lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu sẽ thúc đẩy quá trình khai thác, xử lý dữ liệu, thông minh hóa các hệ thống sản xuất, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu

Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu là gì?

Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới đều đang rất “khát” nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Sau khi ra trường, các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí khác nhau như: Nhà phát triển Business Intelligence (BI), Chuyên viên khoa học dữ liệu, Chuyên viên phân tích dữ liệu,…

  • An toàn Thông tin

Lựa chọn chuyên ngành An toàn Thông tin, sinh viên sẽ được nghiên cứu về thiết kế, cài đặt và quản trị hệ thống mạng và các kỹ thuật phòng thủ chống tấn công đột nhập, tránh khỏi sự tấn công của các virus, mã độc…

An toàn Thông tin

An toàn Thông tin là gì?

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân chuyên ngành này sẽ đảm nhiệm các công việc như: Chuyên viên mật mã; Chuyên gia rà soát lỗ hổng, và xử lý sự cố an toàn thông tin;…

  • Mạng Máy tính

Ngành Mạng Máy tính là một ngành học nghiên cứu những nguyên lý của mạng, cách thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu. Đồng thời, ngành Mạng máy tính cũng cung cấp cho người học những kỹ năng tiên tiến trong việc phát triển ứng dụng trên các hệ thống máy tính nối mạng từ trung đến cao cấp.

Mạng Máy tính

Mạng Máy tính là gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Mạng Máy tính gần như không cần quá lo lắng về vấn đề tìm kiếm việc làm với đa dạng vị trí công việc như: Chuyên viên quản trị mạng và hệ thống; Kỹ sư kỹ thuật máy tính; Kỹ sư IT phần cứng mạng;…

  • Hệ thống Thông tin

Theo học chuyên ngành Hệ thống Thông tin, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về thiết kế, phương pháp quản lý và vận hành hệ thống thông tin, phương pháp phân tích dữ liệu chính xác và kết nối trực tiếp giữa các bên liên quan trong công ty, doanh nghiệp với các chuyên gia về công nghệ thông tin.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống Thông tin có thể lựa chọn cho mình những công việc thú vị như: Chuyên viên phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống; Quản trị viên hệ thống thông tin,…

  • Kỹ thuật Máy tính

Là một ngành khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Máy tính kết hợp kiến thức cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin. Lựa chọn ngành học này, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về khoa học máy tính, kiến trúc và cấu trúc máy tính.

Kỹ thuật Máy tính

Kỹ thuật Máy tính là gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính có thể đảm nhiệm các công việc như: Lập trình viên hệ thống; Kỹ sư thiết kế mạch điện – điện tử/vi mạch/chip; Kỹ sư kiểm thử ứng dụng, phần mềm nhúng,…

 

Bạn muốn thiết kế website cho doanh nghiệp liên hệ với Vua Website để được tư vấn!!!
Quý khách vui lòng liên hệ để được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn
Số điện thoại: (+84) 9777 26 989 – (+84) 836 360 360 – (+84)763 360 360
Email: info@vuawebsite.net
Địa chỉ: Lầu 6, Tòa nhà VCCI, 155 Nguyễn Thái Học, Vũng Tàu

Vua Website luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất!
Theo dõi chúng tôi: Facebook
Theo dõi chúng tôi: Youtube

– Vua Website – Dịch Vụ Thiết Kế Website Vũng Tàu –

Nguồn: Dân trí

Published On: Tháng Chín 29th, 2022Categories: Tin tứcTags:

TIN TỨC MỚI ĐƯỢC CẬP NHẬT